Optimus của Tesla và vấn đề với hình người

Những người hâm mộ xe Tesla và Elon Musk đã bị say mê bởi sự ra mắt của Optimus, một robot hình người nguyên mẫu, ở California vào tuần trước.

Tôi cũng thích sân khấu – nhưng tôi không đơn độc tự hỏi tại sao, ngoài yếu tố đáng kinh ngạc, Optimus phải giống con người.

Và trong khi người hâm mộ ghét bất kỳ lời chỉ trích nào, bản thân ông Musk đã nói rằng Optimus chưa sẵn sàng cho thị trường.

Lập luận được đưa ra cho hình người là chúng được trang bị tốt nhất để làm việc với các công cụ của con người, trong môi trường của con người. Mọi người có thể cảm thấy thoải mái hơn khi tương tác với thứ gì đó giống họ. Và tất nhiên, chúng trông rất tuyệt.

Nhưng chúng thực tế đến mức nào?

Chân v bánh xe

Owen Nicholson, giám đốc điều hành của Slamcore, chuyên về tầm nhìn dựa trên cảm biến, cho biết: “Nhiều công ty làm việc trong lĩnh vực hình người vì công chúng rất thú vị.

“Nhưng robot dựa trên bánh xe và thậm chí cả máy bay không người lái dễ điều khiển hơn rất nhiều. Khối lượng công việc chỉ để một hình người đứng thẳng là rất lớn.”

Những người máy đằng sau Optimus trông có vẻ âm thanh – Tesla hoàn toàn không phải là một người mới làm nghề – nhưng, ông Nicholson nói, bằng cách phát hành, cỗ máy sẽ phát triển thành một thứ gì đó thực tế hơn.

“Tôi sẽ bỏ tiền ra để họ có nhiều robot dựa trên bánh xe hơn,” anh ấy nói thêm.

Robot báo cáo

Trong công việc của mình, tôi đã nhìn thấy rất nhiều robot – đủ mọi hình dạng và kích cỡ – được thiết kế để dọn dẹp, chăm sóc người già, dạy học, phẫu thuật, làm lễ tân và hướng dẫn viên du lịch, chơi cờ vua, hát và nhảy, pha cocktail, đóng gói mua sắm, giao hàng tạp hóa, quan hệ tình dục, tìm kiếm cứu nạn và chế tạo ô tô.

Bạn đặt tên cho nó, có lẽ ai đó đang cố gắng chế tạo một người máy cho nó.

Một số trong số họ hoạt động tốt hơn những người khác – và các cuộc biểu tình hiếm khi đi đúng kế hoạch.

Nhưng những gì mà các bộ phim khoa học viễn tưởng không thể hiện được là tất cả dây dẫn, lập trình trước và thời lượng pin rất ngắn. Như tôi đã phát hiện ra khi cố gắng quay chúng, những con robot chơi bóng đá ban đầu chỉ có thể tồn tại trong 10 phút.

Tôi đã có những cuộc “trò chuyện” kinh khủng với rô bốt đàm thoại, chứng kiến ​​nhiều thiết bị không thể hoàn thành nhiệm vụ mà chúng được thiết kế và chứng kiến ​​sự hoảng sợ trong mắt của các giám đốc điều hành trong phòng khi một nhà phát triển vung một mớ dây nói: “Chúng tôi chỉ cần khởi động lại. “

Nhưng robot đã tiến bộ nhanh hơn đáng kể so với con người trong thập kỷ qua. Những người máy của năm 2022 có kỹ năng cao hơn nhiều so với những người tôi nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 2008, trong khi tôi chỉ có một vài sợi tóc bạc.

Mặc dù vậy, hết lần này đến lần khác, những người biểu diễn ấn tượng nhất có xu hướng không giống mọi người. Robot phẫu thuật chính xác, robot nhà kho, robot lau cửa sổ – không ai trong số chúng là hình người từ xa.

Nếu khuôn mặt phù hợp

Kỳ vọng có thể là một phần của vấn đề.

Hình người có thể được mong đợi hoạt động giống như con người, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau – cắt cỏ, làm bánh sandwich, ôm ấp một em bé.

Nhưng Giáo sư Helen Hastie, của National Robotarium, ở Edinburgh, nói rằng robot còn rất lâu mới có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ.

“Điều quan trọng nhất là robot phải phù hợp với nhiệm vụ mà nó được thiết kế”, cô nói.

Spot bốn chân giống chó của Boston Dynamics lý tưởng phù hợp với các địa hình gồ ghề, chẳng hạn như các tòa nhà bị đánh bom – nhưng một robot được thiết kế để làm công việc bếp núc có thể không cần chân.

Các robot được thiết kế để làm việc với những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trong các nhà chăm sóc, có thể phù hợp hơn với việc trông giống con người hơn một chút – nhưng không quá nhiều.

Đó là một hiện tượng được gọi là thung lũng kỳ lạ – nếu một thứ gì đó trông giống con người nhưng không đáng tin như vậy, nó sẽ trở nên đáng kinh ngạc và thậm chí đáng sợ.

Như Giáo sư Helen Hastie đã nói: “Nếu nó quá giống con người, nó sẽ không giống con người.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WC Captcha + 89 = ninety nine